ĐH Quốc gia Hà Nội chốt phương án tuyển sinh 2015

Ngày 15/10, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh dùng một bài thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh đại học vào năm 2015.

ts

Năm 2015, thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ cần làm một bài kiểm tra đánh giá năng lực. Ảnh: Quý Đoàn.

Thí sinh dự tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7 hàng năm. Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (đến điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo).

Kết quả kỳ thi chung tốt nghiệp THPT chỉ là điều kiện. Tất cả các thí sinh đã trúng tuyển theo điểm tuyển của bài thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại ĐHQG Hà Nội sau khi đạt điểm tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh có thể lựa chọn thi vào tháng 5 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, lấy điểm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Sau khi ĐHQG Hà Nội công bố các thí sinh đủ điểm trúng tuyển, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là được gọi nhập học. Với các thí sinh đã làm bài thi chung nhưng chưa làm bài thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức thi vào cuối tháng 7.

Những sinh viên đăng ký vào các chương trình tài năng, chuẩn quốc tế, học tập - giảng dạy bằng tiếng Anh, thí sinh phải làm thêm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ. Những em đủ điều kiện ngoại ngữ theo quy định của đơn vị sẽ được gọi nhập học vào các chương trình này.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước, các em đăng ký làm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội. Riêng đối với ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), thí sinh phải làm thêm bài thi ngoại ngữ để xét tuyển. Môn thi do trường ĐH Ngoại ngữ quy định trong các tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật phù hợp với yêu cầu đầu vào cho từng chương trình đào tạo. ĐH Ngoại ngữ xác định điểm sàn bài thi đánh giá năng lực theo từng ngành, sau đó lấy trúng truyển theo điểm bài thi ngoại ngữ từ trên xuống.

Trước đó, trong hội thảo tham vấn đổi mới tuyển sinh đại học và sau đại học theo hướng đánh giá năng lực, lãnh đạo nhiều trường đại học top đầu như ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng... ủng hộ phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội và bày tỏ mong muốn sử dụng kết quả đánh giá năng lực vào quá trình tuyển sinh.