Nhân giống sâm Ngọc Linh bằng công nghệ sinh học

Sâm Ngọc Linh được chứng minh là có giá trị dược liệu rất cao, xếp vào nhóm sâm quý của thế giới. Bên cạnh đầu tư nhân giống bằng phương pháp truyền thống, nhiều đề tài, dự án nghiên cứu về nhân giống, sinh khối bằng phương pháp công nghệ sinh học cũng đã được quan tâm đầu tư theo cơ chế cạnh tranh, đặt hàng.

ngoclinh2

Đề tài độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu xây dựng công nghệ sản xuất sinh khối tế bào và rễ sâm Ngọc Linh in vitro” do TS Nguyễn Hữu Hổ, Viện Sinh học nhiệt đới, làm chủ nhiệm đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận về kỹ thuật nuôi nhân mô phôi góp phần tạo chuỗi giá trịnghiên cứu về sâm Ngọc Linh. Theo đó, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu thành công để nuôi nhân mô phôi vô tính, nuôi nhân rễ bất định và nuôi nhân rễ tơ bằng hệ thống nuôi cấy lỏng có hệ thống sục khí chủ động từ bên ngoài vào (Bioreactor) đối với sâm Ngọc Linh.

Quy trình nuôi cấy nhân giống các loại mô sâm nói trên sánh kịp các nước trong khu vực và thế giới về trình độ khoa học - công nghệ; có thể nâng cấp dễ dàng lên quy mô nuôi cấy 20 lít (cao hơn so với quy mô 3, 5, 10 lít thông thường) bằng công nghệ Bioreactor.

bao-ton-sam-ngoc-linh-1418350342004

Theo tính toán sơ bộ, với sự đầu tư tiếp tục (pha 2) từ nhà nước/doanh nghiệp khoa học công nghệ, quy mô sản phẩm thử nghiệm thu được có thể lên đến 1 tấn sinh khối tươi/năm để chế biến tạo sản phẩm dùng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và y dược.

C.Trung

Video: Các tiết mục văn nghệ trong Hội thi SKSSVTN- Môi trường do Tổ Hóa - sinh năm học 2013-2014